Chùa Hội Phước tổ chức Lễ khởi công xây dựng

NEW MEXICO — Sáng Thứ Bảy, ngày 05 tháng 04 năm 2014, Chùa Hội Phước tọa lạc địa chỉ 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108 đã long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng.

Đến chứng minh và tham dự có Hòa Thượng Thích Tuệ Chiếu, Đại Đức Thích Thánh Nam, Đại Đức Thích Thánh Thanh cùng phái đoàn 58 vị Ni Chúng và Phật tử Orange County do Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên hướng đã vươt lộ trình suốt 12 giờ đồng hồ. Nơi Khuôn viên chùa Hội Phước cờ Phật Giáo phất phới tung bay như vui mừng vẩy tay chào đón chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử khắp nơi quy tụ về tham dự lễ.

Tại buổi lễ TT.Thích Thánh Minh – Tổng vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ trân kính ôn lại lịch sử hình thành và phát triển tổ đình Sắc tứ Hội Phước, là một trong những ngôi danh lam cổ tự có chiều dài lịch sử trên 300 năm truyền thừa và phát triển ở xứ Trầm Hương Khánh Hòa. Tổ đình do Tổ sư Phật Ấn-Quảng Hiển khai sáng năm 1680 tại hòn Hoa Sơn (Núi Một) Nha Trang. Vào năm Bính Ngọ – 1716, Tổ Phật Ấn phát nguyện thiết lập hỏa đàn trà tỳ xả báo thân lúc 115 tuổi. Cảm kích trước tấm gương vì đạo cao cả này, người đời sau xúc động ghi lại thành vần thơ.

Dong buồm vượt biển vào đây
Thuyền Sư ghé lại những ngày hoang sơ
Ba Trăm năm lẻ đến giờ
Đạo Phong vẫn tỏa, xóa mờ thương đau.

hinh1
Hình ảnh lễ khởi công xây dựng Chùa Hội Phước.

Thượng Tọa Thánh Minh, Trưởng ban tổ chức lễ Khởi Công cho biết rõ về hiện trạng của ngôi chùa Hội Phước mới thành lập: Như một phép nhiệm mầu của Phật Tổ, hôm nay thắng duyên vừa hội tụ, ngôi nhà thờ Indian (Native New Life Church) với diện tích rông 5,000 Squarefeet đã sang nhượng lại cho chúng tôi với giá 170 nghìn Mỹ kim để kiến tạo Đạo Tràng. Ngày 24/02/2014 được tiểu bang New Mexico chính thức cấp được cấp giấy Cetificate Of Incorporation cho Hoi Phuoc Temple với ID 4872312. Trong niềm vui một ngôi chùa mới được hình thành, Phật tử quy tụ về ngày càng đông đảo, nhưng chúng tôi lại thêm một nỗi lo. Đáng tiếc ngôi Chánh Điện mái nhà bị hư dột, dàn gỗ đã bị mối mọt mục nát, chỗ tụng kinh bái sám còn nhiều hạn chế, nhất là vào những ngày mưa, gió, tuyết rơi, lạnh nóng khắc nghiệt của khí hậu New Mexico! Vì vậy, việc đại trùng tu, khởi công xây dựng là việc cấp thiết, không thể trì hoản, v.v…

Hòa Thượng Thích Tuệ Chiếu chứng minh lễ đã ban đạo từ: Khởi công xây dựng chùa Hội Phước trong bước đầu còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng đây là một nhu cầu thực tế giúp Phật tử có nơi tu học Phật pháp. Mua đất tạo lập Đạo Tràng là một công đức thù thắng, một phước đức lớn cho gia đình, một duyên lành cho bản thân với ngôi Tam Bảo. Chúng tôi tha thiết kêu gọi chư liệt vị, phát tâm tùy hỷ hỗ trợ cho ban kiến thiết đại trùng tu chùa Hội Phước sớm hoàn thành Phật sự quan trọng này. Hy vọng rằng trong thời gian tới đây chùa Hội Phước sẽ là nơi quy tụ chư Tăng Ni an cư kiết hạ và thường xuyên mở các khóa tu học cho Phật tử và nhất là nơi đạo tạo thế hệ Thanh Thiếu niên “biết nói tiếng nước tôi”, cũng như trưởng thành về mặt thể dục, trí dục và đức dục cho thanh thiếu niên, v.v…

Được biết, số tịnh tài mà chư tôn đức và Phật tử đã cúng dường trong lễ khởi công: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí 10,000 Mỹ kim, Ni Trưởng Diệu Từ 1,000, Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê 11,000 Mỹ kim, Phái đoàn hành hương chùa Bát Nhã 5.000 Mỹ Kim, Phật tử Albuquerque 15,000 Mỹ Kim. Chủ tiệm Bánh cuốn Tây Hồ hứa cúng dường bộ Chuông Trống Bát Nhã và đặc biệt là sắp tới đây, Chủ Nhật ngày 18/04/20104 (5:00pm-9:30pm) Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo tại Hoa Kỳ và Chương Trình Phát Thanh Hương Sen sẽ đứng ra tổ chức Buổi Tiệc Chay tại Nhà hàng SEAFOOD WORLD (15351 Brookhurst St., # 101-107, Westminster, CA 92683); gây quỹ giúp chùa Hội Phước trả bớt số nợ còn thiếu.


hinh2
Hình ảnh lễ khởi công xây dựng Chùa Hội Phước.

Đại Đức Thánh Nam thay lời ban tổ chức nói lời tri ân và tán thán sự phát tâm của các đại thí chủ: Buổi lễ khởi công xây dựng được thành tựu viên mãn là nhờ Tam Bảo gia hộ, chư Tôn đức, Tăng Ni đồng tâm hỗ trợ và đồng hương Phật tử nhiệt tình đóng góp và cho vay mượn. hoặc phát tâm cúng dường tịnh tài mua đất. Cứ mỗi Square foot là 15 đô la, quý vị tùy hỉ phát tâm cúng dường bao nhiêu Square feet cũng được. Chúng tôi rất mong được đón nhận sự ủng hộ tràn đầy thiện duyên hơn nữa để giúp chúng tôi hoàn thành Phât sự to lớn này. Kính mong các nhà hảo tâm, quý cơ sở Thương Mại tùy duyên hỗ trợ kinh phí giúp chùa Hội Phước được vươn lên trong hoàn cảnh kinh tế đầy khó khăn.

Xưa Trưởng giả trải vàng mua đất
Vì Thế Tôn xây cất Đạo Tràng
Ngày nay Hội Phước mở mang
Tăng, Ni, Thiện tín lòng vàng phát tâm.

(Theo vietbao.com)